Nếu bạn từng đến đất nước Nhật Bản, hoặc gặp con gái Nhật, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao con gái Nhật mảnh mai và trông trẻ như vậy?”. Và dưới đây chính là câu trả lời.
Bí mật nằm ở thói quen ăn uống và lối sống của người Nhật. Họ luôn biết tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Với họ ăn uống không chỉ thưởng thức hương vị của món ăn mà còn tận dụng những giá trị dinh dưỡng của nó. Chính vì vậy Nhật Bản luôn là nước có tỉ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới.
Uống trà xanh
Đây là một trong những loại trà có chất lượng tốt nhất trên thế giới, giàu chất chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Thậm chí nó còn có tác dụng giảm cân.
Bên cạnh đó, uống trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí JAMA, những người lớn ở Nhật thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ tử vong thấp hơn so với người bình thường. Nghiên cứu cũng cho rằng những người Nhật uống 5 chén trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn 26%.
Tiêu thụ thực phẩm lên men
Người Nhật thường ăn các thực phẩm lên men như sữa lên men kefir, kombucha, dưa cải muối, miso, tempeh và kimchi.
Đây là những những thực phẩm đã được thông qua quá trình lên men lacto. Trong quá trình này, vi khuẩn tự nhiên ăn đường và tinh bột trong thực phẩm và tạo ra axit lactic. Bên cạnh đó quá trình lên men này còn giúp bảo quản các chất dinh dưỡng tự nhiên trong thực phẩm, tạo ra các enzyme có ích, vitamin B, axit béo omega-3 và các chủng probiotic khác nhau.
Khi ăn những thực phẩm này sẽ thúc đẩy vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển, phá vỡ thức ăn thành những dạng dễ tiêu hóa hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ độc tố gây hại và kim loại nặng khỏi mô tế bào.
Lựa chọn hải sản thay thịt
Không giống người Mỹ, người Nhật chọn ăn hải sản thay vì thịt đỏ. Lý do bởi thịt có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như béo phì, cholesterol cao và các bệnh viêm.
Trong bữa ăn của người Nhật thường có cơm hoặc mì kèm theo các loại hải sản khác nhau. Đặc biệt trong bất cứ bữa ăn nào đều rất ít khi nào thiếu cá. Cá chứa các protein có chất lượng cao, những chất dinh dưỡng cần thiết và axit béo omega-3, rất tuyệt vời cho não, tim và các cơ quan khác.
Axit béo omega-3 rất có lợi trong việc làm giảm chất béo cơ thể, đặc biệt là giảm mỡ bụng. Thêm vào đó, hải sản cũng làm giảm viêm trong cơ thể và có lợi cho hệ thần kinh. Những chất béo lành mạnh này giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh trên da, như viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, ung thư da, cho bạn một làn da mịn màng.
Người Nhật tin rằng ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Đây chính là lý do tại sao cá được chế biến bằng rất nhiều kiểu khác nhau từ cá sống đến chiên, nướng, hoặc hấp.
Ăn những phần ăn nhỏ
Những phần ăn sẽ trông lớn hơn nếu đặt trên các đĩa nhỏ, từ đó khiến bạn ăn ít hơn, tránh việc ăn quá nhiều không chú ý đến lượng calo nạp vào cơ thể.
Người Nhật có một số nguyên tắc phục vụ món ăn như sau:
Không bao giờ cho thức ăn đầy đĩa.
Không bao giờ phục vụ khẩu phần ăn lớn.
Thực phẩm tươi là tốt nhất.
Món ăn trong thực đơn đều được cho vào từng khay riêng và bố trí đúng cách để giữ được hương vị và vẽ đẹp tự nhiên của nó.
Duy trì thói quen đi bộ
Dân số Nhật Bản tập trung nhiều ở các thành phố, đa phần họ đều có thói quen đi tàu hỏa và tàu điện ngầm. Điều đó có nghĩa là họ phải đi bộ hoặc đi xe đạp đến ga và trạm tàu
Việc này không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng cường năng lượng và giải tỏa tâm trạng, giảm căng thẳng. Ngay cả trẻ em cũng thường phải đi bộ đến trường, thay vì được bố mẹ đưa đón.
Ngoài đi bộ, nhiều người thường sử dụng xe đạp để đi khắp mọi nơi, đây là cách tập thể dục rất tốt.
Không bao giờ ăn trên đường
Đối với người Nhật bữa ăn là khoảng thời gian đặc biệt để nạp năng lượng cho cơ thể.
Việc ăn khi đang đi đối với người Nhật được coi là bất lịch sự. Đó cũng là lý do tại sao, hiếm khi bạn nhìn thấy người nào đó ăn trên đường phố hoặc khi đang ngồi trên phương tiện giao thông công cộng.
Ở Nhật, họ không làm bất cứ điều gì khác trong khi ăn, kể cả xem tivi. Sự sạch sẽ và trang trí món ăn đẹp mắt luôn là yếu tố quan trọng trong bữa ăn của người dân đất nước này.
Họ cũng ăn rất chậm để dành thời gian cho dạ dày tiêu hóa thực phẩm và báo hiệu với não rằng dạ dày đã no. Chính vì vậy họ chọn việc ăn bằng đũa, để đưa thức ăn vào cơ thể một cách chậm rãi.
Nếu bạn ăn nhanh dạ dày sẽ không kịp báo cho não biết rằng bạn đã no. Do đó bạn sẽ ăn quá nhiều, dễ bị tăng cân.
Phương pháp nấu ăn lành mạnh
Người Nhật không chỉ sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng, vệ sinh mà ngay cả các phương pháp nấu ăn của họ cũng rất được coi trọng.
Phương pháp nấu đun sôi và nướng thường được người Nhật sử dụng, giúp bảo vệ hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm rất tốt.
Thực phẩm chiên rất hiếm khi xuất hiện trên bàn ăn người Nhật. Nếu ăn đồ chiến như tempura, họ sẽ thưởng thức cùng với vài món khác. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng và mang đến bữa ăn lành mạnh.
Tập võ
Thực tế, các môn võ thuật Nhật Bản như karate, judo, aikido và những môn võ khác đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện vóc dáng và sức khoẻ của phụ nữ Nhật Bản.
Hầu hết các môn võ đều giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ giảm cân và làm chậm tiến trình lão hóa.
Tăm suối nước nóng
Nhật Bản là một quốc gia có nhiều núi lửa hoạt động và nơi đây có hàng ngàn suối nước nóng. Theo tiếng địa phương, suối nước nóng được gọi là “onsen”.
Suối nước nóng có khả năng chữa bệnh và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe do nhiệt độ của nước cùng với hàm lượng khoáng chất như magiê, canxi, silic và niacin có trong đó.
Khi bạn tắm trong suối nước nóng, làn da của bạn sẽ thấm các khoáng chất này. Ngoài ra, áp lực của nước có tác dụng rất tốt đối với tuần hoàn máu và lưu lượng oxy. Đồng thời nó cũng có lợi cho tim cũng như các cơ quan và mô quan trọng trong cơ thể.
Thậm chí tắm suối nước nóng còn giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, từ đó giúp bạn có làn da khỏe và đẹp hơn.
Đi tắm nước suối nước nóng ít nhất hai lần một tháng là lý do tại sao khiến con gái Nhật Bản mãi trẻ trung với vóc dáng đáng mơ ước.
Món tráng miệng lành mạnh
Người Nhật thường thích ăn trái cây tươi vào cuối mỗi bữa ăn để tráng miệng hơn là các món ngọt. Nhờ vậy mà họ có thể kiểm soát cân nặng và luôn giữ được vóc dáng gọn gàng.
Nguồn: yan.vn
Xem chi tiết tại: https://skindoctors.com.vn/ban-da-bao-gio-thac-mac-vi-sao-gai-nhat-luon-thon-gon-va-tre-hon-tuoi-chua/